Thứ tư,21/02/2024
CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI 2023-2024

HOẠT ĐỘNG THAM QUAN, HỌC TẬP TẠI BẢO TÀNG TỔNG HỢP BÌNH ĐỊNH CỦA HỌC SINH KHỐI LỚP 6

thcstranquangdieu 27/05/2023 Lượt xem:42

Ngoài việc học trên ghế nhà trường, các hoạt động tham quan, học tập tại bảo tàng cũng sẽ là hình thức hiệu quả để giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa, cách mạng, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, đặc biệt giúp học sinh yêu thích, học tốt hơn môn lịch sử thông qua tìm hiểu về di sản văn hóa.
Sáng ngày 26/12/2022, Học sinh khối 6 trường THCS Trần Quang Diệu đã có chuyến tham quan, học tập tại Bảo tàng Tổng hợp Bình Định.

Bảo tàng Tổng hợp Bình Định tọa lạc trong Trung tâm thành phố Quy Nhơn, tại số 26 Nguyễn Huệ. Nơi đây trưng bày trên 1.000 tài liệu, hiện vật đem đến cho các em học sinh có cái nhìn vừa khái quát, vừa cụ thể về đất nước, con người Bình Định qua các thời kỳ lịch sử. Đặc biệt, với hàng trăm hiện vật về nền văn hóa Chămpa độc đáo đang được lưu giữ tại đây, Bảo tàng được cho là nơi trưng bày, lưu giữ nhiều hiện vật Chămpa nhất nhì nước ta.
Bảo tàng Tổng hợp Bình Định được xây dựng từ năm 1980, với diện tích 3.960m2 được phân làm 3 khu chính: khu trưng bày có diện tích 2.000m2, khối hành chính và khối lưu niệm. Khu trưng bày trong nhà gồm 5 gian với 5 chủ đề chính: phòng “Đất nước con người” với 241 hiện vật, phòng “kháng chiến chóng Pháp” với 122 hiện vật, phòng “kháng chiến chống Mỹ” với 233 hiện vật, phòng “văn hóa Chăm” với 173 hiện vật, phòng “Bác Hồ với Bình Định – Bình Định với Bác Hồ” với 185 hiện vật.

Tại đây, các em học sinh lớp 6 trường THCS Trần Quang Diệu đã có buổi tham quan và học tập thật sôi nổi, các em vô cùng thích thú dưới sự hướng dẫn của cô hướng dẫn viên của bảo tàng. Bởi, với các em học sinh lớp 6 là lớp đầu cấp lại ở vùng ngoại thành nên những hiện vật được trưng bày trong bảo tàng thì dường như vô cùng xa lạ đối với các em. Khi được cô hướng dẫn viên hỏi đã nhìn thấy những hiện vật này ở đâu chưa, thì các em hồn nhiên cùng đồng thanh trả lời: “ Dạ đây là lần đầu tiên các em được nhìn thấy”.

Có thể thấy, hoạt động tham quan, học tập tại Bảo tàng Tổng hợp Bình Định không còn là sự truyền đạt kiến thức một chiều từ người hướng dẫn, thuyết minh viên sang các em học sinh mà là sự trao đổi hai chiều, tác động ảnh hưởng lẫn nhau. Nhà trường không chỉ quan tâm đến việc bảo tàng “dạy” gì cho các em, mà quan trọng hơn là “các em học sinh học bằng cách trải nghiệm như thế nào”. Ở đây, học sinh là người học chủ động chứ không còn là người nghe thụ động nữa. Bảo tàng tổng hợp Bình Định là nơi giúp học sinh trải nghiệm, tương tác, trao đổi, thảo luận, học tập và thể hiện sự sáng tạo của mình qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học theo hướng giáo dục tích cực.

2023-05-27T08:56:58+00:00