Thứ ba,14/05/2024

BÀI TUYÊN TRUYỀN CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO HỌC SINH

thcstranquangdieu 27/05/2023 Lượt xem:58

Căn cứ Thông tư 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12 tháng 02 năm 2016 việc hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học;
Trường THCS Trần Quang Diệu đề ra kế hoạch tuyên truyền chăm sóc răng miệng như sau:
I. Những thói quen xấu gây ảnh hưởng đến răng miệng
Mút ngón tay
Tật đẩy lưỡi ra trước tật chống cằm, mím môi trên
Cắn các vật cứng như bút, nắp chai bia..
Dùng các vật nhọn xỉa răng
II. Hậu quả của mất răng sớm
Mất răng sớm sẽ làm các răng kế cận di chuyển, xô lệch, cắn khớp sai… gây ảnh hưởng thẩm mỹ và gây đau khớp thái dương
Khi răng bị di chuyển xô lệch sẽ khó chải sạch và dễ bị nhồi nhét thức ăn từ đó dễ bị sâu răng bệnh nha chu.
III. Phương pháp chải răng hiệu quả
Nên chải răng theo thứ tự nhằm chống bỏ sót răng và mặt răng.
Chải hàm trên trước hàm dưới sau, mỗi hàm cần sạch mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai.
Chải cẩn thận mỗi vùng 2, 3 răng tuần tự cho sạch hết tất cả các răng.
Chải nhẹ nhàng và đúng phương pháp không làm hại men răng.
IV. Dinh dưỡng và sức khoẻ răng miệng
Thức ăn tốt cho răng: là thức ăn tốt cho sức khỏe hằng ngày: đạm,béo, bột đường, sinh tố và khoáng chất
Trong bữa ăn hằng ngày cần chú ý: tránh dùng nhiều đường và tinh bột dưới dạng quà vặt rải rác hằng ngày; nên ăn đường vào các buổi ăn chính nấu trong bữa ăn hay ăn tráng miệng rùi chải răng ngay; nên chọn các loại trái cây nhiều chất xơ như: táo, mận, bưởi, dưa leo… làm thức ăn tráng miệng.
Thức ăn không tốt cho răng: những thức ăn được chế biến từ tinh bột, đường hàm lượng cao và ăn nhiều lần trong ngày, ăn liên tục dễ gây sâu răng.
V. Nên khám răng định kỳ 6th/1 lần.
Khám định kỳ giúp chúng ta phát hiện bệnh răng miệng.
Điều trị bệnh răng miệng sớm hạn chế mức đọ trầm trọng của bệnh và ngăn chặn biến chứng …
Trên đây bài tuyên truyền vệ sinh răng miệng của trường THCS Trần Quang Diệu năm học 2022-2023.

NGƯỜI LẬP KẾ HOẠCH

Võ Thị Mỹ Hưởng